Tìm hiểu mắt sụp mí bẩm sinh và cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh

0 comment
Thông thường những người bị sụp mí mắt khi nhìn vào đều tạo cảm giác buồn bã, ủ rũ, mệt mỏi trông rất mất thẩm mỹ. Trường hợp này không chỉ thường gặp ở người cao tuổi, mắt sụp mí mắt bẩm sinh là tình trạng bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống.Vậy mắt sụp mí mắt bẩm sinh là gì ? Và đâu là cách phẫu thuật chữa sụp mí mắt bẩm sinh tốt nhất ?

Mắt sụp mí bẩm sinh là gì ?

Mắt sụp mí bẩm sinh và cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh1

Chữa sụp mí mắt bẩm sinh bằng cách nào?

Sụp mi có thể là bẩm sinh hay mắc phải. Sụp mí mắt bẩm sinh là ngay từ lúc sinh ra đã bị, diễn tiến càng lúc càng nặng thêm, tùy từng trường hợp mà bệnh tiến triển nhanh hay chậm. Sụp mi mắc phải là từ lúc sinh ra bệnh nhân có 2 mắt hoàn toàn bình thường, sau đó vì lý do gì đó (như: tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động, biến chứng của 1 bệnh lý khác…) làm cho mí mắt bị sụp xuống.

Biểu hiện lâm sàng

Sụp mi bẩm sinh xuất hiện ngay khi sinh. Triệu chứng nổi bật của sụp mi là mi bị sụp xuống ở các mức độ khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bố mẹ bệnh nhân thường dễ dàng nhận thấy mắt sụp mi nhỏ hơn do da mi bị sa xuống.
Quan sát sẽ thấy không có nếp mí rõ ràng và khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Trường hợp nặng trẻ có thể phải nhăn trán hay ngửa cổ ra sau để nhìn.
Thông thường sụp mi bẩm sinh chỉ là đơn thuần nhưng cũng cần phân biệt với các trường hợp sụp mi là dấu hiệu đi kèm của nhiều bệnh toàn thân nên cần phải được khám mắt và toàn thân đầy đủ. Trẻ bị sụp mi có thể có tới 25% trường hợp bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra.

Phân loại cấp độ

Mắt sụp mí bẩm sinh và cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh2

Sụp mí mắt bẩm sinh và cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mi được chia làm 4 độ, dựa vào khoảng cách giữa bờ mi trên với đồng tử (con ngươi):

Độ I (nhẹ): bờ mi ở phía trên bờ đồng tử, chủ yếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chưa ảnh hưởng đến thị lực.

Độ II (trung bình): mi bị sụp xuống nhiều, che mất một phần đồng tử, đã ảnh hưởng đến thị lực.

Độ III (nặng): bờ mi vượt quá trung tâm đồng tử.

Độ IV (rất nặng): bờ mi che kín đồng tử.

Các phương pháp chữa sụp mí mắt bẩm sinh
Chữa sụp mí mắt bẩm sinh chủ yếu là phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật nhưng có thể sắp xếp làm 3 loại chính:
Nâng chân mày: phương pháp chữa sụp mí mắt bẩm sinh này thường được áp dụng trong trường hợp mức đổ dư da không quá lớn, mức độ tụ mỡ ít, nhất là trong trường hợp có kèm theo lỗi xâm ở cung mày. Qua đường mổ nằm nấp dưới cung mày hoặc đường mổ nằm ngay trên cung mày, bác sĩ sẽ lấy đi phần mỡ và da dư. sau mổ mắt sẽ có mí rõ tự nhiên. Nhược điểm của phương pháp này là trong những trường hợp dư da và mỡ quá nhiều, phương pháp nâng chân mày sẽ không hiệu quả lắm.

–  Cắt mí mắt :  Bác sĩ thực hiện cắt bỏ phần da thừa, mỡ thừa mí mắt bằng phương pháp laser để hạn chế tối đa tổn thương, xâm lấn da, chảy máu trong quá trình phẫu thuật, nhờ vậy không để lại sẹo, không sưng tấy. Ưu điểm vượt trội của phương pháp chữa sụp mí mắt bẩm sinh này là cắt mí không đau, không để lại sẹo, tiến hành nhanh chóng, không sưng tấy và không cần nhiều thời gian nghỉ dưỡng
– Làm khoẻ chính cơ nâng mi bằng phương pháp rút ngắn cơ nâng mi trên.
– Sử dụng các cơ lân cận hỗ trợ cho cơ nâng mi
+ Phẫu thuật treo cơ trán: dùng chỉ, silicon hoặc cân cơ đùi.
+ Phẫu thuật sử dụng cơ trực trên tăng cường cho cơ nâng mi.

Nói chung mỗi loại phẫu thuật đều có ưu nhược điểm riêng và được áp dụng cho từng ca cụ thể. Khi độ sụp mi ít, chức năng cơ nâng mi tốt thì kết quả phẫu thuật khá khả quan. Khi sụp mi nặng, chức năng cơ yếu thì kết quả đạt được thường kém.

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Tìm hiểu mắt sụp mí bẩm sinh và cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x