Bệnh sụp mí mắt

0 comment

Ngày nay, bệnh sụp mí mắt không chỉ gặp ở những người lớn tuổi, nhiều bạn trẻ cũng hay gặp vấn đề nay. Bệnh tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ , cản trở tầm nhìn của người mắc phải

Sụp mí mắt là gì ?

Sụp mi là một thuật ngữ y học dùng để chỉ sự sa hay sụp xuống của mi trên mắt, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt, ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân của sụp mi có thể là do: bẩm sinh, chấn thương, các phẫu thuật ở mắt hoặc do các bệnh lý thần kinh, bệnh của cơ hay các bệnh toàn thân khác như đái tháo đường…

Bệnh sụp mí mắt1

Trong các nguyên nhân kể trên, sụp mi bẩm sinh thường gặp nhất, chiếm tới 75% trường hợp. Nguyên nhân của sụp mi bẩm sinh là do sự loạn dưỡng khu trú nguyên phát của các sợi cơ nâng mi làm số lượng các sợi cơ này giảm đi và thay thế bằng các tổ chức xơ.

Những hình thái sụp mi thường gặp

Bệnh sụp mí mắt được chia làm hai nhóm chính: sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải.

Sụp mi bẩm sinh: chiếm khoảng 55 – 75% các trường hợp, trong đó sụp mi đơn thuần thường gặp nhất, có thể kết hợp với tật khúc xạ, không gây nhược thị; Sụp mi bẩm sinh phối hợp với bất thường vận nhãn; Sụp mi bẩm sinh phối hợp với những dị dạng ở mặt.

Sụp mi mắc phải có thể xuất hiện lúc sinh và do đó có thể bị nhầm với sụp mi bẩm sinh. Sụp mi mắc phải chiếm khoảng 25% các trường hợp sụp mi và được chia làm 5 nhóm:

Các phương pháp điều trị mi mắt bị sụp ở người lớn tuổi

Nâng chân mày: phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp mức đổ dư da không quá lớn, mức độ tụ mỡ ít, nhất là trong trường hợp có kèm theo lỗi xâm ở cung mày. Qua đường mổ nằm nấp dưới cung mày hoặc đường mổ nằm ngay trên cung mày, bác sĩ sẽ lấy đi phần mỡ và da dư. sau mổ mắt sẽ có mí rõ tự nhiên. Nhược điểm của phương pháp này là trong những trường hợp dư da và mỡ quá nhiều, phương pháp nâng chân mày sẽ không hiệu quả lắm.

Bệnh sụp mí mắt2

– Lấy mỡ và da dư qua đường nếp mí mắt: hay còn được gọi theo thông thường là cắt mí mắt. Qua đường mổ nằm trùng với nếp mi mắt, bác sĩ sẽ lấy đi phần mỡ và da dư. Đối với các bác sĩ có kinh nghiệm về phẫu thuật thẩm mỹ mắt thì đây là phương pháp thường được áp dụng vì những ưu điểm của nó như: không để lại sẹo (do đường mổ trùng với nếp mí và da ở vùng mi mắt là da mỏng nên không bao giờ bị sẹo lồi), điều trị triệt để tình trạng dư da và dư mỡ, có thể kết hợp tạo nếp mí rõ hơn ở những người nếp mí cũ quá cạn nhìn không rõ.

– Phẫu thuật làm nở to mắt: ở một số người, tình trạng tích tụ mỡ và da thừa có thể kèm theo mắt nhỏ, khe mắt hep. Qua đường mổ nằm trùng với nếp mí, bác sĩ sẽ lấy bỏ phần mỡ và da dư, kết hợp phẫu thuật làm nở to mắt.

 

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Bệnh sụp mí mắt trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x